Engawa

Image

สำหรับคออาหารญีุ่ปุ่นตัวจริงคงจะรู้จัก engawa กันไม่มากก็น้อย “เอ็นงาวะ” คือหน้า sushi/sashimi engawa นั้นเป็นส่วนของเนื้อปลาที่ค่อนข้างมัน เมื่อนำมาทำหน้า sushi นั้นส่วนใหญ่จะนิยมนำมาเผาเล็กน้อยก่อนกิน ก็จะมีน้ำมันไหลเยี้อมของมา อูววววว พร้อมมันๆกรุปๆนิดๆ กินคู่กับซอสพอนซึ(ซอสเปรี้ยว)Image

Engawa นั้นเป็นส่วนครีบบนและล่างของปลาซึกเดียว คือ ปลาแบนๆที่แนบตัวอยู่ตามท้องทราย บ้านเราก็มีเต็มไปหมด โดยปลาซีกเดียวที่นิยมนำมาทำเป็น engawa นั้นมีปลา ฮิราเมะ(ปลาตาเดียว) และปลาคะเรย์(ปลาลิ้นหมา) เค้าว่ากัน engawa ที่ได้จากปลาฮิราเมะ จะอร่อยกว่าปลาคะเรย์ อันนี้ก็ต้องไปพิสูจน์กันเองว่าแตกต่างกันอย่างไร แต่ร้าน sushi ส่วนใหญ่จะใช้ปลาคะเรย์ ก็ต้องลองถามพ่อครัวดูนะคะ ว่าเค้าใช้ปลาชนิดไหน แต่ที่เบนได้เคยสัมผัสมา ปลาฮิราเมะนั้น จะมีเนื้อที่ดึ้งๆกว่า และเนื้อแน่น และมันกว่า ส่วนคะเรย์ชิ้นจะเล็กกว่า เนื้อปลาแตกง่ายกว่า และมีความมันน้อยกว่า ถ้าใครไปพิสูจน์แล้วก็มาบอกต่อกันด้วยนะคะImage

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s