Pasta + Sauce = Perfect combination

จากที่ได้เล่าไปข้างต้นว่าพาสต้านั้นมีมากมายหลายชนิด ที่เค้าคิดออกมาเยอะแยะเต็มไปหมดจนจำชื่อแทบไม่ไหวเนี้ย เพราะว่าเค้าทำเส้นออกมาเพื่อให้เข้ากับซอสนานาชนิดนั้นเอง แต่ละที่แต่ละเมืองที่อิตาลี่เค้าก็จะมีเส้นของเค้าซอสของเค้า แต่ว่าเค้าก็จะมีหลักการในการจับคู่ ซึ่งมันก็เป็น logic ธรรมดา แต่บางทีเราอาจจะไม่ได้คิดถึง ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวด้วยแหละคะ ไม่มีใครผิดอยู่แล้วละ ก็ชอบแบบนี้แล้วจะทำไหม ใช่ไหม

Pasta ไส้ฝักทอง
Pasta ไส้ฝักทอง

ตัวอย่างในการจับคู่ที่ดูได้่ง่ายๆนะคะ

– Pasta จำพวกมีไส้ เช่น ravioli, cappelletti หรือ tortellini (ส่วนมากเส้นพวกนี้จะเส้นสด) เป็นเส้นที่มีรสชาติในตัวเองอยู่แล้ว เพราะสอดไส้ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ ฝักทอง ผักโขม ชีส ฯลฯ ซอสที่ใช้จึงควรเป็นซอสแบบเบาๆรสชาติไม่จัด เช่น ชอสมะเขือเทศ หรือแค่ผัดเนยแล้วปรุงรสนิดหน่อย ส่วนที่เป็น cream sauce นั้นจะเป็นรูปแบบการกินของทางตอนเหนือของอิตาลี่ ซึ่งบ้านเรารับมาทุกอย่างtumblr_mg5khnUmIT1qbdhzpo1_1280

– Heavy pasta fresca เส้นพาสต้าสดแบบเส้นใหญ่หรือหนา เหมาะกับซอสที่เข้มข้น เช่น ซอสเห็ด ชีส ครีม แฮม หรือจำพวกอาหารทะเล เส้นจำพวกนี้ก็อย่างเช่น tagliatelle

2013-01-08 12.42.43
– เส้นพาสต้าแห้งทั้งหลายนั้นสามารถนำไปปรุงได้หลากหลายกว่ามาก(มีข้อดีกว่าpastaสดแล้วเห็นไหม) เพราะตัวเส้นเองไม่ได้มีรสชาติที่โดดเด่น กฎง่ายๆของเส้นชนิดนี้คือ ยิ่งเส้นนั้นมี space ภายในเส้นใหญ่เท่าไหรก็จะยิ่งติดซอสได้มากเท่านั้น โดยส่วนตัวเบนแล้ว ชอบกินเส้นยาวที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่น angle hair เพราะรู้สึกว่าเวลากิน เส้นมันติดซอสมามาก แล้วรสชาติของแป้งก็น้อย เนื่องจากเป็นคนชอบกินซอส เส้นของไทยก็เหมือนกัน ชอบกินเส้นหมี่สำหรับก๋วยเตี๊ยวน้ำ เส้นเล็กสำหรับแห้ง แต่มันก็แล้วแต่ร้านและประเภทของก๋วยเตี่ยวนั้นอีกแหละIMG_3900IMG_2505

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s