Harry’s Bar the legend and ME <3

Harry’s Bar เหมือนเป็นบาร์แบบลับและไม่ลับสำหรับนักกินและนักดื่มทั้งหลาย มันเป็น legend ของเกาะ Venice ตั่งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1931 ร้านนี้เป็นต้นกำเนิดของสองอย่างที่มีชื่อเสียงมาจนทุกวันนี้คือ Carpaccio(เนื้อแร่บางแบบดิบ) และ Bellini(Prosecco+White peach puree) ที่นี้เป็นที่ๆพวกคนอิตาเลี่ยนมีเงินจะมานั่งกันเมื่อมาที่เวนิส นักท่องเที่ยวทั่วไปจะไม่มี ต้องเป็นคนที่ตั่งใจมาโดยเฉพาะเท่านั้น

Carpaccio
Carpaccio
bellini-best
Bellini

ตอนที่เบนเรียนอยู่ ห้องสมุดของมหาลัยคือมีแต่หนังสืออาหาร ร้านนี้มีหนังสือเล่มหนามากเป็นของตัวเอง ใช่ว่าเบนจะอ่าน แต่แค่เห็นก็ตื่นเต้นแล้วไง แบบ “โอโหห ร้านนี้เค้าเจ๋งจริงๆ” ยังไงถ้าไปเวนิสจะต้องไปให้ได้ รวมถึงตอนเบนอยู่ที่นั้น เบนมีเพื่อนที่เบน hi-so Italian + my personal Michelin guide เค้าแนะนำหลายร้านอร่อย และนี่ก็เป็นหนึ่งในร้านที่เค้าบอกว่าต้องไปให้ได้ถ้าไปเวนิส

เมื่อปีที่แล้วที่เบนเดินทางคนเดียวเพื่อตามหาร้านอาหาร จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไป เพราะว่าการเดินในเวนิสตามตรอกซอกซอยมันเหนื่อยมากนะคะ ไหนจะหลงอีก แถมฝนก็ตก แต่เมื่อครั้งล่าสุดที่มีโอกาศได้กลับไปเวนิสก็ถึงเวลาที่จะได้ไปสะที เพราะว่ามีเพื่อนสนิทที่มหาลัยชาว dutch มาด้วยกัน ก็กระตือรือร้นจะไปกันทั้งคู่ เค้ามากับแฟน ส่วนเบนไปกับน้องชาย รวมกันเป็น 4 คน

IMG_0828

จุดหมายของการเดิน Venice ครั้งนี้คือร้าน Harry’s Bar มันอยู่แถวๆ San Marco เราก็ไปเดินตามหากัน พอถึงหน้าร้านนี่อย่างงง เพราะว่าไม่มีหน้าต่าง(หน้าต่างแบบทึบ) ร้านอยู่ตรงมุมแบบว่าแถบจะมองไม่เห็นแล้วก็เล็กมาก เปิดเข้าไปยิงตกใจใหม่ เพราะว่าวาดภาพไว้ว่าที่นี้จะหรูหรามาก แบบว่ามีโคมระย้า ปูพรมอะไรแบบนั้นเลย แต่ว่าเปล่า มีแค่โต๊ะไม้หลายโต๊ะกับบาร์เล็กๆอีกหนึ่งบาร์ คนเกือบเต็มร้าน ไม่แน่นแต่ก็ไม่โล่ง เบนตั่งใจมาที่นี้เพื่อดื่ม Bellini ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสุดโปรด เราสี่คนมุ่งหน้าไปนั่งที่โต๊ะ มีคนเสิร์ฟหน้าตาดีใส่สูทสีขาวเอาเมนูมาให้ เปิดเมนู ดูราคา Bellini ราคา 16.5 ยูโร(คือรู้อยู่แล้วว่าร้านนี้แพง แต่ยัง shock อยู่ดี) โอ้แม่เจ้า ปกติราคามันไม่เกินแก้วละ 8-9 ยูโร นี่ล่อเค้าไปเกือบแก้วละ 700 บาท จะเป็นลม แล้วเบนกับเพื่อนรู้ว่าถ้ากินที่บาร์ส่วนใหญ่จะถูกกว่า เราเลยตั่งท่าลุกจากโต๊ะไปที่บาร์แทน และเพื่อให้แน่ใจเบนเลยถามคนเสิร์ฟ เค้าบอกว่าที่บาร์ก็ราคาเท่ากัน แต่ถ้านั่งโต๊ะมี service charge เพิ่ม ลุกเลยลุก แค่นี้ก็แพงจะแย่แล้ว

San Marco
San Marco

และด้วยราคา 16.5 ยูโรบวกความขี้เหนียว(เพราะไม่ชอบเสียตังให้กับเครื่องดื่มมี alcohol) เลยสั่งแค่สองแก้วทั้งที่มากัน 4 คน ผู้ชายยืน ผู้หญิงนั่ง Bartender ที่นี้ทำงานมือเป็นระวิง ใครมาที่นี้ก็ต้องสั่ง Bellini เค้าเปิดขวด Prosecco ใหม่แบบจะทุกสามนาที แล้วด้วยความเป็นคนพูดมากหรือว่าจะเรียกว่าช่างคุยก็ได้ เบนก็คุยกับ Bartender เรื่อย ถามโน่นถามนี่ เล่าบ้าง เลยแทนที่จะได้ Bellini สองแก้วเลยได้เป็น 2 แก้ว กับอีกสองแก้วครึ่ง เบนเลยไม่ต้องแบ่งให้น้องชายเลย 🙂

เลยตัดความรู้สึกตะงิดที่ Bellini ไม่ได้อยู่ในแก้วไวน์แต่อยู่ในแก้วน้ำไปได้นิดนึง มาถึงนีีทั้งทีก็ต้องถ่ายรูป ก็เลยขอถ่ายรูปกับคนเสิร์ฟ ก็ว่าจะนั่งหน้าบาร์ถ่ายนะ แต่พอขอ เค้าเรียกให้ไปถ่ายด้วยหลังบาร์ ดีใจวิ่งไปด้านหลังแถบจะสะดุดกระโปรงตัวเองล้ม

316082_10151555011748186_1720570809_n

Bellini ของที่นี้อร่อยกว่าทุกที่ที่เบนเคยดื่มมาจริงๆ กลิ่นพีสหอมมม รสชาติกลมกล่อม แต่ยังไม่มั่นใจว่าคุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายป่าว ดื่มเสร็จก็ถึงเวลาจ่ายเงินจะได้ไปเดินเล่นต่อ เบนเป็นคนแรก ที่จ่ายเงินก็อยู่ข้างบาร์นั้นแหละ พอไปจ่ายเงิน เค้าบอกจ่ายแค่แก้วเดียวพอ โอโหห เท่านั้นสี่คนแทบจะไชโยลั่นร้าน ตอนนี้มั่นใจแล้วว่าดื่ม Bellini ที่ Harry’s Bar นั้นคุ้มค่าจริงๆ มา 4 คน สั่ง 2 แก้ว ได้ 3 แก้ว จ่าย 1 แก้ว Happy Ending 🙂 ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s