Water Library : 13 courses

2 วันก่อนหน้าที่จะมากินได้แวะมากิน Cold Pasta : Caviar + Truffle oil กับพี่วาฬ เพราะป๋าอยากล้างปากหลักจากไปกินเนื้อย่างมันๆมา ถึงขนาดอิ่มมากแล้วทั้งสองคน แต่ป๋าบอกว่าไม่แบ่ง เพราะว่าจานนี้เป็นจานโปรด จะกินคนเดียว ก็จัดเต็มกันไป

IMG_1665

Cold Pasta ใส่ Caviar, Truffle Oil, สาหร่าย ออก style ญี่ปุ่นหน่อยๆ รสชาติไม่จัดมาก ฟังชื่อวัตถุดิบแล้วคิดไปแล้วว่าจานนี้เกิน 700 sure แต่เท่าที่จำได้ราคาน่าจะประมาณ 300-400 บาท

อีก 2 วันถัดจากนั้นกลับมากินใหม่ แต่ทีนี้กิน Chef table ที่ต้องมาตรงเวลา และต้องมีคนอย่างน้อย 4 คน พวกเรามีกัน 6 คน แล้วก็คู่รักเอเชียอีก 1 คู่ ปกติเริ่มกันทุ่มครึ่ง แต่เรามาสาย ปาเข้าไปสองทุ่มกว่า

ร้านนี้อยู่ที่ Grass Thonglor ด้านล่างจะมีที่นั่งด้านนอก แล้วด้านในจะเป็น Bar ร้านมืดๆหน่อย ส่วนชั้น 2 จะเป็น Chef Table นั่งเรียงกันหน้า Counter. Chef ใหญ่ของที่นี้มาจาก Singapore พูดไทยไม่ได้ อธิบายกันเป็นภาษาอังกฤษตลอด

ขึ้นมาถึงอย่างแรกเลย มีซองดำติดคลั่งใส่เมนูด้านในไว้ให้แต่ละคน ก็คงต้องทำหรูหน่อยละคะ ราคาก็ไม่ใช่เบาๆ

IMG_1724

มื้อนี้กินเป็น wine pairing ด้วย อย่างแรกที่มาเป็น White Wine : Zarea Brut, 100 years anniversary, Prahova, Romania และเบนเลือกที่จะดื่มน้ำ Sparkling เพื่อที่จะได้ล้างลิ้นได้ดีกว่า 🙂

IMG_1732

ไวน์ตัวแรกนั้น Pair คู่กับ Snacks 3 ตัว คือ Fresh : Explosion : Crisps

FRESH : cucumber gelee, shallot-cucumber, ponzu, sea salt

IMG_1733

เมื่อเสิร์ฟแล้ว Chef จะต้องมีการอธิบายเกี่ยวกับอาหารแต่ละคำก่อนว่า คืออะไร ทำจากอะไร แล้วจะต้องกินอย่างไร ถ้าอาหารที่มาเป็นช้อน เค้าจะให้กินให้หมดภายในคำเดียวเลย คำนี้เป็นคำที่มีรสชาติเค็มที่สุดของทุกจานแล้วคะ กินเข้าไปจะมีรสชาติเยอะมากโจมตีกันอยู่ในปาก ยากมากที่สมองอันน้อยนิดและลิ้นของเบนจะ enjoy มันได้หมดในคำเดียว

IMG_1741 IMG_1744

EXPLOSION : beetroot, verjuice, horseradish, goat cheese โฟมนั้นคือชีส beetroot ทำเป็น sorbet คำนี้ออกหวานๆเปรี้ยวๆ แปลกดี

IMG_1748

IMG_1751CRISPS : oyster crisps, oyster cream, ocietra caviar คำนี้เบนชอบมาก เค็มๆมันๆ ตัวข้าวเกรียบผสมหอยนางรม รวมถึงเอาหอยนางรมอย่างดีมาทำเป็นครีม อร่อย หอมมมมม มันนนนนนน

จบกันไปกัน snacks 3 อย่าง ต่อกันด้วย HATSU KATSUO : Japanese bonito, heirloom carrot, yogurt, jasmine tea

IMG_1753IMG_1755

จานนี้เป็นแบบเย็นๆอีกแล้วคะ Combination เยอะมากกว่าที่เค้าอธิบายเยอะมาก รสชาติมันบนกันมั่วไปหมด เกินคำบรรยาย ทั้ง Carrot  Yogurt ปลาทูน่าดิบ และอะไรอีกเยอะไปหมด แต่พอได้ดื่มชามะลิแล้วรู้สึกดี ชาอร่อยขึ้นมาทันที

IMG_1765FREE RANGE EGG : applewood smoked bacon custard, parmesan, miso จานนี้เบนไม่รู้ว่าเบนเว่อรึเปล่า แต่เบนคิดว่าไข่มันหอมแล้วก็รู้สึกได้ถึงความสดของไข่ รสชาติของจานนี้ก็ออกหวานอีกแล้วค่ะ เค้าจะมีช้อนเล็กมาให้ตักจ้วงจากบนต้องลงไปถึงล่างสุด เพราะเค้าทำไว้เป็นชั้นๆ แล้วต้องกินพร้อมกันหมด

IMG_1769FOIE GRAS : foie gras terrine, umeboshi, granny smith, hazelnut จานนี้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร foie gras terrine คือไอ้แท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นแหละคะ ข้างบนเป็นคล้ายๆ jelly ที่ทำจาก apple ซึ่งตัวนี้เบนว่าเข้ากันดี แต่สำหรับตัวไอติมที่เห็นละลายๆอยู่ตรงกลางนั้น เบนถูก spoiled มาจากที่แคว้น Piemonte ซึ่งเป็นแหล่งปลูก Hazelnut แล้วเบนกิน gelato heselnut แทบทุกวัน กินอันนี้แล้วเลยไม่ประทับใจเท่าไหร ส่วนใบสีแดงๆรู้สึกว่าจะเป็นใบ Cherry Blossom(มีสิทธิผิด) ออกหวานเปรี้ยวนิดๆ แปลกดีคะ

PATATO BREAD : potato bread, Bordier butter จานนี้คือขนมปังที่ทำจากหัวมัน มาอย่างร้อนเพิ่งออกจากเตา เอาเนยจากฝรั่งเศสโปะเข้าไป ก่อนโปะ chef บอกให้บิขนมปังแล้วลองดมกล่ินมัน เราก็ทำตาม  Chef ก็บอก เป็นไงละ หอมกลิ่นมันใช่ไหมละ ไอ้เราก็ไม่อยากให้เสียน้ำใจ ยิ้มฝืนๆพยักหน้าหงึกๆ ขอทำให้ขนมปังอร่อยด้วยการโปะเนยเข้าไปเยอะๆละกัน

IMG_1772

อาหาร 4 จานที่ผ่านมา เค้า Pairing คู่กับ Riesling Kabinett, Reichegraf von Kesselstatt 2010, Mosel, Germany ซึ่งเป็นไวน์ขาวที่ออกหวานเล็กน้อย ความจริงถ้าได้คู่กับอาหารที่ออกรสเผ็ดนิดหนึ่งจะเยี่ยมเลย

DIVER SCALLOP : Grilled U.S. scallop, daikon, roasted squid consomme

Chef ดูจะภูมิใจกับซุปหมึกย่างและลิ้นวัวของเค้ามาก ลิ้นวัวอร่อยคะ จบ…..

IMG_1774

ส่วนตัว scallop นั้น cooked ได้ดี ไม่สุกจนเกินไป แต่เบนไม่แน่ใจว่าทำไมกล่ินมันถึงไ่ม่ค่อยมี

IMG_1782

HORSEHAIR CRAB : horsehair crab, Romaine lettuce, quail egg, sorrel เป็นซุปผักแบบครีมๆ คู่กับเนื้อปูขน จานนี้เบนว่าทำออกมาได้ดี รสชาติกลมกล่อม และแน่นอนว่าปูเค้าก็คุณภาพดี

IMG_1786จานหอยและจานปูนี้ กินคู่กับไวน์ขาวจาก Napa Valley : Chardonnay

HIRAME : hirame, parsnip, yuzu, brown butter มาถึงตรงนี้แล้ว ชื่ออะไรเยอะๆไปหมด chef พูดก็ฟังไม่รู้เรื่องแล้ว เพราะเป็นคนคออ่อนมาก ขนาดดื่มไม่หมดสักแล้ว แบบว่า ok ปลา hirame WOLA let’s eat ไอ้ตัวเด็ดที่ chef บอกคือ ซอสเขียวๆที่มีส่วนผสมของ basil ซึ่งก็รสชาติเข้มข้นดี กินคู่กับปลา แต่มันน้อยไปหน่อยเท่านั้นเอง แล้วก็นั่งเถียงกับญาติบนโต๊ะเสียงดังใหญ่เลยเรื่อง หอยหลอด ภาษาอังกฤษ ไทย ชื่อเรียกบ้าบอ

IMG_1791

อ่าาตัวนี้สิชอบๆๆ SPRING LAMB : pyrenees lamb, loin, belly, morels, lamb jus. จานนี้ถือว่าจบของคาวได้สวย lamb belly นี่เด็ด กลิ่นแกะอย่างหึ่ง เพราะว่ามันมันเยอะ และกลิ่นของอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ที่มัน หอมมมมม แล้วแถมหนังยังกรอบทั่วทั้งแผ่น Juicy กรอบ นุ่ม ตัว loin นี่ก็ไ่ม่แพ้กันเลย ตอนแรกนึกว่าจะสู้ belly ไม่ติดเลย แต่ texture ของ loin นี่นุ่มมาก ถึงจะไม่ค่อยได้กล่ินเท่าไหร เพราะตัว belly กล่ินมันแรงกลบหมด สรุปคือจานนี้ผ่านค่าา

IMG_1801จานเนื้อแกะ pair คู่กับ Brunello di Montalcino “La Fuga”, Folonari 2006, Tuscany, Italy เป็นไวน์ที่ complex และออกขมหน่อยๆ คู่กับจานเนื้อได้ดี เพราะความคมจะมาช่วยตัดความมันได้

จบของคาวกันแล้วมาต่อด้วยของหวาน

1st : Lemon jelly, vanilla, curd, chrysanthemum ขอโทษจริงๆคะ มาถึงตรงนี้ประสาทการแยกแยะเร่ิมทำงานไม่ถูกแล้ว จำได้ว่าเป็นไอติมเบาๆเย็นๆ ออกขมนิดๆจากมะนาว แล้วมันก็มาเป็นชั้นๆอีกแล้ว

IMG_18042nd : Cream Catalan, souffle, lemon curd ice-cream ไม่ได้ติดใจอะไรเท่าไหร

IMG_1810แล้วเค้ามี surprise จบท้าย เพราะไม่ได้มีอยู่ในเมนู แต่เบนคิดว่าออกมาทำให้เสียเลยสำหรับเบน เพราะเป็นขนมที่เหม็นเขียว เนื่องจากไอ้ใบอะไรก็ไม่รู้ที่วางอยู่ข้างบน

IMG_1818

ถ้าเป็นเบน สิ่งที่เบนสงสัยที่สุดถ้าเบนอยากกินหลังจากดูรูปพวกนี้ ก็คงจะเป็นราคา แต่บางทีพอเขียนราคามันก็เป็นดาบมาทิ่มตัวเองเหมือนกันนะคะ เพราะคนเราก็มีหลายกลุ่มหลายแบบ คงจะมีพวกที่บอกว่า ยายนี่ขี้อวด แต่ถ้าไม่บอกราคามันก็ไม่ครบสูตร รีวิว มื้อนี้เอาเป็นว่าไม่ได้จ่ายเอง เพราะถ้าต้องจ่ายเองก็ไม่มีเงินเหมือนกันคะ

IMG_1794
นักกินตัวแม่ (Eat like Queen) กับนักกินตัวพ่อ (ปลาวาฬ อิสสระ)

ถ้าเป็นอาหารอย่างเดียว ไม่รวม wine อยู่ที่ 5,300 ++ บาท รวม wine pairing 6,900++บาท(สำหรับเบนพอใจมากกับไวน์ที่เค้าเอามาจับคู่ ถึงจะไม่ใช้ perfect pairing ที่ชูรสชาติ แต่เป็นไวน์ที่ดี และเข้ากับอาหารใช้ได้ทีเดียวคะ) Exceptional Pairing 11,900 ++ บาท (ตัวนี้ก็แพงเหลือเกิน) มื้อนี้ขอขอพระคุณผู้สนับสนุกหลักอย่างเป็นทางการ แด่ THE WHALE

IMG_1809
คออ่อน ดื่มไม่หมดสักแก้ว

สรุปของมื้อนี้ คือ นอกจากได้กินอาหารจนอิ่ม ตั้งแต่ 2 ทุ่มกว่ายันห้าทุ่ม มันไม่ใช้แค่ได้กินข้าว แต่เหมือนเป็นการมาดู show ได้ลองอะไรที่เกิดจากความสร้างสรรค์ของเสิร์ฟ กล้าที่จะทำอะไรที่แตกต่าง ลองอะไรที่แปลกใหม่ สำหรับใครที่คิดจะมาลอง ก็บอกเสริมไปนิดนึงว่า รสมือของ chef คนนี้ อาหารจะรสชาติอ่อน และออกหวานเล็กน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ โปรดใช้วิจารนญาณในการรับชม(หรือว่าต้องพูดว่าอ่าน)

IMG_1793

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s