Dear Food lover Friends,

เริ่มต้นปีใหม่เบนขอหยิบยกบทความที่เบนชอบ และได้นำมาใช้อยู่เป็นประจำมาแบ่งปันกับทุกคน เรื่องนี้เป็นบทความภาษาอังกฤษ โดย พระอาจารย์พรหม ซึ่งเนื้อหาภาษาไทยที่เบนจะนำมาเขียนนั้น ได้คัดลอกมาจากหนังสือ ชวนม่วนชื่น ซึ่งแปลโดย คุณศรีวรา อิสสระ ซึ่งเป็นคุณป้าของเบนเอง

………………………………..

ลูกศิษย์ของอาตมาบางคนชอบออกไปกินอาหารนอกบ้านบางค่ำคืนเขาพากันออกไปที่ร้านอาหารที่หรูและแพงมากๆ ที่ที่เขาพร้อมที่จะจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่ออาหารที่วิจิตรประณีต อย่างไรก็ตาม พวกเขามักจะทำให้ประสบการณ์นั้นเสียเปล่า เพราะเขาละเลยรสชาติของอาหารแพงๆ นั้นโดยจดจ่ออยู่กับการสนทนากับเพื่อนร่วมโต๊ะของเขา
ใครเล่าจะพูดคุยระหว่างฟังคอนเสิร์ตจากวงออเคสตร้าชั้นเยี่ยม? การพูดคุยไร้สาระย่อมเป็นอุปสรรคต่อความเพลิดเพลินในเสียงดนตรีที่ไพเราะ และอาจเป็นเหตุให้ถูกโยนออกไปข้างนอกอีกด้วย แม้เวลาดูหนังเรื่องดีๆ เราย่อมไม่ชอบใจเมื่อมีเสียงรบกวน ดังนั้นทำไมคนเรานึงชอบพูดคุยซุบซิปนินทาเวลาออกไปกินข้าวนอกบ้าน?
ถ้าร้านอาหารนั้นไม่อร่อย มันอาจจะเป็นความคิดเข้าท่าที่จะเริ่มพูดคุยกันเพื่อไม่ต้องใส่ใจอาหารที่ไร้รสชาติ แต่เมื่ออาหารนั้นอร่อยมากๆ แล้วยังแพงมากอีกด้วย การที่เราจะบอกเพื่อนร่วมโต๊ะให้หยุดพูด เพื่อเราจะได้ลิ้มรสความอร่อยให้คุ้มค่าเงินของเรานั้น ถือได้ว่าเป็นการกินที่ชาญฉลาด
แม้ขณะที่เรากินอยู่ในความสงบ เรายังมักจะพลาดการลิ้มรสในขณะหนึ่งๆ ขณะที่เรากำลังเคี้ยวอาหารชิ้นหนึ่งอยู่ การพิจารณารสชาติของเราอาจจะวอกแวกไป เมื่อเรามองดูจานอาหารของเราเพื่อเลือกว่าจะเอาส้อมจิ้มชิ้นไหนต่อไป บางคนอาจจะคิดเลยไปถึงช้ินที่สองและสามข้างหน้าด้วยซ้ำ หนึ่งคำในปากอีกหนึ่งคำส้อมจิ่มรอไว้แล้ว และอีกหนึ่งคำกองรออยู่บนจาน ขณะที่จิตของเรามุ่งไปสู่อาหารที่ส้อมจะจิ้มเป็นลำดับที่สามแล้ว
เพื่อจะได้รู้สึกเอร็ดอร่อยในรสชาติอาหารของเรา และเข้าใจชีวิตอย่างสมบูรณ์ เราต้องรู้จักการอยู่กับปัจจุบัน ในการกินอาหารเราก็รู้อยู่กับรสของอาหารทีละคำๆ ในชีวิตประจำวัน เรารู้จักรสชาติของปัจจุบันทีละขณะๆ เมื่อเป็นเช่นนั้น เรานึงจะได้ใช้เงินอย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ในภัตาราคห้าดาวที่เรียกว่า ชีวิต

 

If you are a food lover like me, you might want to consider eating wisely, as in “enjoy it more”………….

Some of my friends enjoy dining out. Some evenings they go to very expensive restaurants, where they are prepared to spend a lot of money on exquisite food. However, they waste the experience by neglecting the taste of the food and concentrating on the conversation they are having with their partner.

Who would talk during a concert given by a great orchestra? Chatter would hinder your enjoyment of the beautiful music, and would probably get you thrown out. Even when watching a great movie, we hate being distracted. So why do people engage in chitchat when they dine out?

If the restaurant is mediocre, then it may be a good idea to start a conversation to talk your mind off the insipid meal. But when the food is really delicious, and very costly, telling your partner to be quiet so you can get your full money’s worth is eating wisely.

Even when we do eat in silence, we often fail to savour the moment. Instead, while we are chewing on one piece of food, our attention is distracted as we look at our plate to choose the next thing on our fork. Some are even two or three forkfuls ahead of themselves — one forkful is in the mouth, one is waiting on the fork, another is heaped up waiting on the plate, while the mind contemplates the morsel coming third on the fork.

In order to relish the taste of your food, and know life in its fullness, we should often savour one moment at a time in silence. Then we might get out money’s worth in the five star restaurant called life.

From the book : Opening the door of your heart

By : Ajahn Brahm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s