review my favorite “Buffet shabu shabu & sukiyaki” : Akiyoshi

ร้านอากิโยชิน่าจะมีมานานมากแล้ว เพราะตัวเบนเองกินร้านนี้มาเกือบ 10 ปี เมื่อก่อนชอบ ตอนนี้ก็ยังชอบอยู่ ร้านนี้ตอนแรกมีอยู่สาขาเดียวตรงพระโขนง แต่ตอนนี้มีที่ซอยสุขุมวิท 53 ด้วย(เคยไปสาขาใหม่แค่ครั้งเดียว ร้านดูดีใช้ได้เลยค่ะ แต่ที่เหลือไม่แน่ใจเท่าไหรว่าเหมือนสาขาเก่ารึเปล่า)

สาขาพระโขนงจะมีสองชั้น ชั้นล่างส่วนใหญ่จะมีเป็นแบบปิ้งย่าง และชั้นบนจะเป็นชาบูกับสุกี้ อาหารตามสั่งเค้าก็มี แต่ว่าไม่เคยสั่งเลย เวลาคนกิน buffet อย่างแรกที่ดูคงจะเป็นราคา เพราะฉะนั้นต้องพูดถึงราคาก่อน คือ ถ้าสั่งสุกี้อย่างเดียว หรือชาบูอย่างเดียวจะอยู่ที่คนละ 390++ บาท แต่ถ้าสั่งสองอย่างจะเพิ่มคนละ 40 บาท net คือ 507 บาท ซึ่งตัวเบนจะสั่งสองอย่างทุกครั้ง ส่วนเนื้อเค้าก็มีให้เลือกทั้ง เนื้อ หมู เบคอน ไก่

IMG_3616

ส่วนถ้าอยากสั่งชุดเป็นแบบ A la carte นั้นก็จะอยู่ที่ประมาณชุดละ 450-530 บาท ก็จะได้เนื้อที่เกรดดีกว่า

สาเหตุที่ชอบมากินที่นี้มากที่สุดเพราะว่า 1. น้ำจิ่มพอนซึ ที่นี้รสชาติเข้มข้นและหอมกว่าร้านอื่นๆที่เคยไปกินมาทั้งหมด 2. น้ำซุปสุกี้ไม่หวานมากจนเกินไป 3. เนื้อลายสวยติดมัน

71677_455247087867161_935285783_n

IMG_3629

เรื่องนี้นี่ไม่ใช่ได้แบบนี้ทุกครั้งนะคะ โดยปกติเวลาเบนไปถึงจะขอพนักงานดูเนื้อของ buffet ก่อนว่าเนื้อวันนั้นสวยไหม เพราะถ้าเนื้อไม่ติดมัน ลายไม่สวย จะได้สั่งแบบ A la carte แทน แต่ทุกครั้งจนแล้วจนรอดพนักงานที่น่ารักก็จะไปตามหาเนื้อลายสวยๆติดมันมาให้ได้ทุกที แต่เนื้อของที่นี้ถ้าไม่มีมัน  texture จะกระด้างและสากนิดหน่อย รวมถึงกลิ่นของเนื้อไม่ค่อยมากเท่าไหรด้วย เพราะฉะนั้นไปที่นี้ต้องจีบพนังงานไว้ดีๆนะคะ เพราะเค้าเป็นคนกุมชะตากรรมในการเป็นคนไปเลือกเนื้อให้เรา

ส่วนหมูนั้นนุ่ม หอม อร่อยไม่เคยผิดหวัง ปกติเป็นคนไม่ค่อยทานหมูเท่าไหร แต่มาทานที่นี้ทีไร ก็จะต้องสั่งหมูมากินด้วยจานนึงทุกครั้ง

IMG_3630

เมื่อก่อนตอนวัยรุ่น เคยกินเนื้อคนเดียว 3-4 จาน(กินล้างกินพลานแบบ คิดว่าร้านจะได้กำไรได้ไง?) แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าร้านได้กำไรได้ไง เพราะว่าอย่างมากตอนนี้ก็กินมากสุดได้แค่ 2-2.5 จาน ยิ่งโต(แก่)ยิ่งกินได้น้อย

IMG_3624

ชาบูชาบู(หม้อทางด้านซ้าย) เป็นน้ำซุปคอมบุ(สาหร่าย)ในหม้อดิน จะมาพร้อมกับน้ำจิ่ม พอนซึ(น้ำจิ่มสีดำรสเปรี้ยว ที่ทำมาจากการดองมะนาวหรือส้ม ขอเดาว่าที่นี้อาจจะทำจากส้ม) โดยจะใส่หัวไชเท้าฟอยสีส้ม(เมื่อก่อนนึกว่าสีส้มมาจาก tabasco แต่ความจริงแล้วเค้ามีน้ำจิ่มพิเศษสำหรับใส่ตัวนี้) + ต้นหอมซอย และน้ำจิ่มงา

IMG_3632

เริ่มต้นด้วย เมื่อน้ำซุปเดือดก็ใส่พวกผักลงไปก่อน(เพื่อให้น้ำซุปหวาน) ต่อด้วยเนื้อ แล้วจบด้วยเส้น(และข้าว เพื่อให้อยู่ท้อง) แต่เอาจริงๆ ก็กินรวมกันหมด แต่จะขอแนะนำว่าเนื้อไม่ควรจะใส่แล้วปล่อยทิ้งไว้ในซุป เพราะเนื้อถ้าสุกเกินไปแล้วมันจะกระด้าง ให้ใช้ตะเกียบคีบไว้ แกว่งน้ำแค่ให้พอสีเปลี่ยน(ประมาณ 5 วินาที) แล้วก็คีบมากินได้เลย น้ำจิ่มที่แนะนำให้จิ่มกับเนื้อคือ พอนซึ ส่วนน้ำจ่ิมงานั้นสำหรับผัก แต่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ

IMG_3626

ส่วนสุกี้ยากี้นั้นเป็นน้ำซุปสีดำ ที่ออกรสชาติหวานและเค็ม(เค็มจากซีอิ้ว หวานจากน้ำตาลและ mirin รวมถึงเค้าใส่ sake ด้วย 😉  เค้าจะเริ่มด้วยการนำเนื้อลงไปผัดในน้ำมัน แล้วก็ใส่หอมลงไปผัดต่อ ต่อด้วยผัก แล้วค่อยเติมน้ำซุป เส้นที่กินกับสุกี้คือเส้นบุก

IMG_3633

เคล็ดลับของการกินสุกี้มีอยู่ว่า ตอนต้มนั้นควรจัดเป็นส่วนๆ หอมอยู่ส่วน ผักส่วน เส้นส่วน เพราะเวลาลวกเนื้อ ควรจะลวกเนื้อข้างหัวหอม และให้ห่างไกลเส้นบุกมากที่สุด เพราะเส้นบุกจะปล่อยเจลลาติน(หรือสารอะไรสักอย่าง เรียนสายวิทย์มา แต่ได้คืนวิชาครูให้เอาไปสอนรุ่นน้องต่อหมดแล้วค่ะ) ออกมาทำให้เนื้อแข็ง ส่วนหัวหอมนั้นจะทำให้เนื้อนิ่ม

ไข่ที่เค้าให้มา อันนี้เห็นคนทำผิดเยอะมาก แล้วถ้ามาผิดหม้อเดียวกันจะมีเรื่องกันนิดหน่อย ไข่ที่ให้มาเข้าใช้สำหรับจิ่มเนื้อที่เพิ่งลวกเสร็จออกมาจากหม้อ เพื่อทำให้กลมกล่อมขึ้นรสชาติไม่ปาดลิ้นมาก(จิ่มไข่ดิบ) ไม่ใช้เอาไปตอกใส่หม้อนะคะ เพราะตอกใส่หม้อแล้วรสชาติน้ำซุปทั้งหม้อก็เพี้ยนหมดเลย จบกัน

ถ้าใครจะมาร้านนี้ ตอนกลางคืนและเสาร์อาทิตย์ คนเยอะ จะต้องจองนะคะ ส่วนตอนกลางวัน ว่างงง ชิวว และอย่างที่บอกนะคะ ตีซี้พนักงาน ภาษาวัยรุ่นคงเรียกว่าฟิน

ไม่แน่คนที่ได้อ่านอันนี้อาจจะไปเจอเบนที่ร้านนี้ก็ได้ เพราะวันที่เบนไปกินถ่ายรูปมานี้ ก็ไปเจอท่านหนึ่งที่ตามอ่านเรื่องของเบนอยู่แล้วเข้ามาทัก ทำเอาปลื้มอิ่มเอมจนแทบไม่ต้องกินอาหารเลย 🙂

One comment

  1. ร้านนี้อยู่ซอยไปดีมาดี ลองมองๆดูว่าอยู่ตรงไหนแน่ ไว้แวะไปกินกันก่อนไปชุมนุมก็ดีนะ

    Sent from my iPad

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s