Bangkok Pizzaria : Pala Pizza

คำถามที่เบนมักจะถูกถามตลอด และไม่เคยตอบได้เลย คือ กรุงเทพมีร้านอะไรเด็ดบ้าง แล้วร้านพิซซ่าก็เป็นหนึ่งในร้านที่ถูกถามเยอะเป็นอันดับต้นๆว่า ร้านไหนในเมืองไทยอร่อยสุด ซึ่งก็ตอบไม่ได้อีก เพราะว่าไม่มีร้านไหนที่รู้สึกว่าแบบ โหย อยากกลับไปกินอีก หรือกินแล้วต้องพูดว่า เฮยย อร่อย    ส่วนใหญ่พอทานแล้วก็จะแบบ โอเคนะ ทานได้ คือถ้าไม่บ่นมาก ก็ถือว่าผ่าน

อีกหนึ่งร้าน Pizza ที่เพิ่งได้ไปลองมา คือร้านชื่อ Pala Pizza Romana ร้านนี้ตอนแรกพอมีคนบอกมาว่าอยู่ตรง BTS อโศก ก็งงนิดหน่อยว่าอยู่ตรงไหน คือว่าร้านอยู่ข้าง Terminal 21 บนถนนใหญ่ไปทางแยกอโศก อยู่ตรงทางลง MRT ร้านนี้เป็นแบบ quick meal ของจริง แล้วมีแต่ฝรั่ง พนักงานมากกว่าครึ่งพูดภาษาไทยไม่ได้ (อย่าเพิ่งดีใจไป นึกว่าเป็นหนุ่มหรือสาวอิตาเลี่ยน ส่วนใหญ่เป็นคนมาเลย์ ค่ะ)

IMG_4736

Pizza ของที่นี้ไม่เหมือนร้านไหนที่เมืองไทยแน่ เพราะมาชิ้นยาวเป็นเมตร ไม่ได้เว่อนะคะ คือเค้ามีขายขนาดหนึ่งเมตรจริงๆ ชิ้นละเป็นพันกว่าบาท คือไม่ได้เป็นทรงกลมเหมือนทั่วไป แล้วเล็กลงมาก็เป็นครึ่งเมตร คาดว่าคงใหญ่กว่าเป็นกลมปกติเล็กน้อย(เพียบจากราคา) แล้วก็ชิ้นเล็กสุดราคาประมาณร้อยบาท ถ้านั่งที่ร้านเค้าจะตัดมาให้เป็นอีกสี่ส่วนอีกที แอบชอบเหมือนกัน เพราะจะได้สั่งกินได้หลายหน้า

IMG_4737

เนื้อแป้งของที่นี้เป็นแบบหนากรอบ (คือเบนคงไม่สามารถเทียบให้ทราบกับพวก pizza hut หรืออะไรแบบนั้นได้ เนื่องจากไม่ได้ทานมาเป็นสิบปีแล้วค่ะ) ซึ่งก็ไม่เหมือนกับ Italian pizza ปกติที่เป็นแบบบางกรอบหรือบางนุ่ม แต่แป้งเค้าก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ที่สำคัญคือหน้าดี มีความรู้สึกว่าเค้าใส่ใจกับการเลือกวัตถุดิบมาใส่หน้า ไม่ใช่แบบเอาของเห่ยๆมาอะไรก็ได้มาวาง

หน้าที่เบนเลือกสั่งมา คือ Diavola : black olive and spicy salami (95บาท) และ 5 formaggi (105บาท) : 5 cheeses ซึ่งปกติแล้วจะมีชีสแค่ 4 ตัวของที่ร้านอื่น (แล้วก็ดันลืมถามว่าชีสที่เพิ่มมาคืออะไร)

IMG_4745

ชิ้นด้านหน้าอาจจะดูเหมือนมีราขึ้นพิซซ่าเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะมันเป็นราของ blue cheese ขอด้อยของพิซซ่าแบบสี่เหลี่ยนยาวคือขอบมันเยอะกว่าแบบกลม ใครไม่ทานขอบก็จะเหลือขอบกองเป็นภูเขาบนจาน

มาแล้วก็ต้องลองอย่างอื่นด้วย Caprese เป็นจานที่ please เบนได้ยากที่สุดเพราะเบนได้ทาน Mozzarella ที่อร่อยที่สุดของอิตาลีมาเรียบร้อย แล้วชีสชนิดนี้ต้องทานแบบสดใหม่ที่สุดถึงจะอร่อยสุด http://www.youtube.com/watch?v=0z6bi_sOG7s ปกติทานปล่าวๆก็อร่อยแล้ว แต่ของที่นี้ต้องใช้ olive oil กับ balsamic ช่วยนิดหน่อย

IMG_4739

เค้ามีให้เลือกทั้งแบบ นมวัว และนมควาย นมควายจะแพงกว่าอยู่ที่ 360 ส่วนนมวัวอยู่ที่ 290 จานนี้เป็นนมควายค่ะ

แล้วก็ลองสั่ง Pasta มาเป็น Angel hair Calabrese : Spicy sausage, tomato sauce  and Pecorino cheese (ชีสตัวนี้จะทำให้กล่ินของจานนี้แรงเป็นพิเศษ) จานนี้ใช้ได้เลยทีเดียว 🙂 รสชาติจัดจ้านดี

IMG_4747

สุดท้ายยังไงเบนต้องจบด้วยของหวาน ซึ่งถ้าร้านไหนมี Tiramisu ยังไงเบนก็ต้องสั่งมาลอง

IMG_4748

แล้วก็ไม่ผิดหวัง Mascapone รสดี แต่ที่แปลก แล้วชอบด้วยสิ คือ lady fingers ที่ชุปกาแฟ เค้าไม่ได้ซุบจนนิ่มหมด ยังมีส่วนที่กรอบๆอยู่ แล้วก็ผงโก้โก้แบบจุใจมาก

มื้อนี้จบลงอย่างน่าพอใจ เมื่อหิวพิซซ่าตอนอยู่กรุงเทพ คงจะกลับมาร้านนี้ใหม่ค่ะ แต่ยังไง ตอนนี้ที่หนึ่งในดวงใจสำหรับ Pizza ในเมืองไทยยังเป็นที่ campanina ภูเก็ต https://fovefood.wordpress.com/2014/03/11/capannina-ร้านอิตาเลี่ยนอร่อยขอ/

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s