Scalina, Hilton Hotel “Wine Dinner”

(English version please scroll down, it might be below)

รีวิวนี้เป็น Sponsor review นะคะ เพราะทางโรงแรม Hitlon เชิญเบนไป Wine dinner ซึ่งจะมีจัดขึ้นเดือนละครั้ง โดยที่ยี่ห้อของไวน์และอาหารก็จะเปลี่ยนไปตลอด ครั้งนี้เป็นทีของไวน์จากประเทศ Australia “Penfolds”

โรงแรมนี้เปิดได้ไม่นาน แต่ถ้าเบนหรือเพื่อนคิดจะไป hangout หรือทานอาหารกัน ก็มักจะคิดถึงโรงแรมแถวราชประสงค์หรือแม่น้ำเจ้าพระยามากกว่า แต่ Hilton นี้ก็ไม่ไกลบ้าน อยู่แค่สุขุมวิท 26 แถบจะตรงข้ามกับ Emporium เป็นโรงแรมเล็กๆ แต่แค่เดินเข้าไปก็ประทับใจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบริการตั้งแต่รับรถ Valet หรือบรรยากาศของโรงแรมที่ดูหรูแต่ว่ารู้สึกสบาย

ร้านอาหาร Scalini อยู่ที่ชั้นสอง แต่เราเริ่มต้นด้วยการดื่ม Apperitivo พร้อมกับของว่างที่ชั้นล่างก่อน

IMG_0679

Apperitive menu ก็จะมี White wine, oyster, little finger food and Parmesan gelato

IMG_0681

IMG_0683

IMG_0686

Oyster ของที่นี้ไม่ขี้แหล่เลย ถึงขนาดให้ Fines de Claires จากฝรั่งเศส แล้วก็ยัง Caviar อีก

IMG_0688

Parmesan ice-cream คือถ้าบอกว่ามันเป็นไอติม มันเป็นไอติมที่ไม่อร่อย แต่ถ้าไม่คิดว่ามันเป็นไอติม มันคืออาหารที่อร่อยมากอย่างหนึ่งเลย เพราะว่ารสชาติเค็มๆมันๆ และกลิ่นชีสอ่อนๆของพาเมซาน ตัดกับความหวานนิดๆของ balsamic ที่ตั้งใจทำให้เหมือนเป็น choclate ราดไอติม เนื้อด้านนอกจะกรอบเล็กน้อยจากการใช้ liquid nitrogen แต่ข้างในยังเป็นเนื้อครีมนุ่มๆ ขอชื้นชมจากใจจานนี้

มาถึงห้องอาหาร Scalini ซึ่งอยู่ชั้นสอง เดินขึ้นบันไดเวียนขึ้นมาก ความประทับใจแรกเลยคือ Open kitchen

IMG_0694

ไปทานร้านไหน สิ่งที่สำคัญไม่แพ้อาหารคือ Chef ยิ่งเป็นคนชอบทาน การได้รู้จักเชฟเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น เพราะchef ส่วนใหญ่จะมี passion ในเรื่องของอาหาร แต่ความคิดและแง่มุมของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน คนที่จะเชิญเราเข้าครัว บอกโน้นบอกนี่ อธิบายเกี่ยวกับอาหาร จะมีใครที่จะทำได้ดีกว่า chef อีก เพราะฉะนั้นไปไหนต้องจีบ Chef ก่อน เป็นเรื่องสำคัญมาก (Chef Egidio)

IMG_0701

ร้าน Scalini นั้นก็หรูเหมือนตัวโรงแรม แต่ให้ความรู้สึก cozy ไม่เกร็ง ชิวๆตั้งแต่บรรยากาศทางเข้าร้านและภายในร้านเอง ปกติจะไม่ค่อยชอบร้านอาหารมืดๆ เพราะถ่ายรูปอาหารไม่สวย แต่ร้านนี้ยอม เพราะบรรยากาศดีมาก รู้สึก Romantic ขึ้นมาทันที ถึงแม้จะมากับเพื่อนสาวก็ตาม

ที่นั่งเค้าก็ไม่ได้มีเยอะมาก มีหลืบมีซอง เพื่อให้แต่ละโต๊ะมองไม่เห็นกัน ขนาดเป็นร้านเล็กๆ ยังมีนักร้องสาวคนสวย(ไปยืนจ้องหน้าเค้าอยู่นาน เพราะสวยจริงๆค่ะ) มาร้องเพลงให้ฟังเกือบทั้งคืน (พูดแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นตาแก่หื่นกาม)

IMG_0707

IMG_0709

Wine 4 ตัวของคืนนี้

IMG_0696

สำหรับ Dinner วันนี้มี 4 course ซึ่งจะ pair กับไวน์ 4 อย่าง

IMG_0716

IMG_0718

และแน่นอนว่าจะต้องมีขนมปังวางอยู่บนโต๊ะ ถ้าเป็นอิตาเลี่ยนแท้ เพราะถ้าไม่มีขนมปัง พวกอิตาเลี่ยนคงจะอาละวาดแน่

IMG_0714

Dipping sauce ที่ทำจากฝักทองอย่างอร่อย และด้วยความเก่งกาจลิ้นทองนักชิมผู้นี้ ก็ใช้ลิ้นถามพนังงานว่ามันคือซอสอะไร เพราะชิมแล้วคิดไม่ออก 5555

มาถึงจานแรกของเราวันนี้เป็น Smoke Salmon ในซอสมะนาว Caviar, เยลลี่ที่ทำจาก Blood orange แล้ว Sake sherbet  ของทุกอย่างที่ใช้คุณภาพดี โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบ smoke salmon อยู่แล้ว จานนี้ก็ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ แล้วทานคู่กับ Sherbet ตอนแรกก็จะได้รสหวานของ Sherbet แต่พอ sherbet ละลาย รส umami ของ salmon ก็จะโผล่ขึ้นมา Blood orange ก็เข้ากันได้ดี แต่บางที่ก็อยากทาน salmon ปล่าวๆบ้าง เพราะตัว salmon เองก็อร่อยมาก

IMG_0728

จานแรกนี้คุ่กับ Riesling wine (เย้ ลืมถ่ายรูป) ซึ่งเป็นไวน์ขาว ที่ออกรสผสไม้นิดดดดดดๆๆๆๆ แล้วก็มี spice หน่อยๆ ดื่มแล้ว refreshing ดี แต่พอทานคู่กับอาหาร ความ Fruitty ของไวน์ก็จะหายไป เป็น spice เด่นขึ้นมาแทน

จานที่ 2. Pasta เส้น Tagliatelle กับ เห็ด Porcini และ Black truffle sauce

IMG_0734

ต้องขอชมว่าลวกเส้นออกมาได้ดีมาก รสชาติก็กลมกล่อม super super simple แต่ถ้ามีเห็ดหรือว่าอะไรนอกจากเส้นกับซอสก็จะดีมาก รวมถึงคนส่วนใหญ่อาจจะ expect ที่จะได้รสหรือกลิ่น ของ truffle แต่ว่า red wine sauce มันกลบหมด เพราะ  black truffle มันแทบจะไม่มีกลิ่น ไม่มีรสเป็นปกติอยู่แล้ว ยกเว้นจะใส่ truffle oil (ซึ่งเป็นกลิ่นสังเคราะห์)(เชื่อกันเถอะค่ะ เพราะถ้าเบนทานอาหารที่มี truffle oil ปากจะขึ้นผื่นและบวม แต่ถ้าทาน trufflle จริงไม่เป็นไร (ดัดจริตเล็กๆตรงนี้ และน่าหมั่นไส้หน่อยๆ) แต่พูดจริงค่ะ)

และแน่นอน ทำ sauce ไวน์แดงมาขนาดนี้ก็ต้องทานคู่กับไวน์แดง Bin 9 Carbernet Sauvignon 2012 ซึ่งเค้าบอกว่าเป็นปีที่องุ่นดีสุดของทาง Australia รสชาติของไวน์นั้นเป็นแบบ new world อย่างแท้จริง ไม่ค่อย deep เท่าไหร จะค่อนข้าง fresh แบบที่มีรสชาติขมและเผ็ดเป็นรสนำ ซึ่งกลิ่นจะ deep กว่ารสชาติ ทำให้ไม่ค่อยเป็นไวน์ที่ balance สักเท่าไหร

ปล. เรื่องไวน์เชื่อเบนครึ่งๆกลางๆละกันนะคะ เพราะตัวเบนเอง ไม่ได้เป็นคนชอบดื่ม จะดื่มก็แต่ตอน pair คู่กับอาหาร แต่ได้เรียนชิมไวน์มาตอนปริญญาโท ซึ่งคนที่จะรู้เรื่องไวน์จริงๆ ควรจะต้องเป็นคนที่ดื่มบ่อยๆ มีประสบณ์การสูง

ครึ่งทางที่ จาน 3. Slow cook Iberico pork loin

IMG_0766

หมูทำออกมาได้นุ่มดี แต่ว่าแห้งไปนิด แล้วก็ไม่แน่ใจว่ามันคือเครื่องเทศอะไรที่เค้าใช้ ซึ่งเบนทานแล้วนึกถึงก๋วยเตี๋ยวน้ำตก แล้วรสชาติมันก็ออกหวานๆ เลยไม่ค่อยปลิ้มจานนี้เท่าไหร

ส่วนไวน์ เป็น Bin 389 Cabernet Shiraz ซึ่งคล้ายกับตัวก่อนหน้านี้ คือ Bin 9 ถึงจะไม่ deep แล้วก็ไม่ complex เหมือนกัน แต่ว่ารสเผ็ดกับฝาดโดดทิ่มแทงออกมามาก ต้องเปิดทิ้งไว้ให้โดนอากาศนานนิดมันก็จะแทงน้อยลงหน่อย

IMG_0768

Strawberry Sherbet เป็นของหวาน surprise ที่ไม่มีในเมนู ล้างปากก่อนของจริง refreshing ดีดี๊

IMG_0769

และของจริงคือนี่ เบนเดินเข้าไปในครัวพอดี เพราะถ่ายรูปในครัวแสงสวยกว่าถ่ายรูปที่โต๊ะ เชฟกับ GM ห้องอาหารกำลังเถียงกันอยู่พอดีว่าต้องยกออกแล้ว แต่เชฟไม่ยอม เพราะต้องหยด caramel ที่ละเม็ดให้เสร็จก่อน ไม่ perfect ฉันไม่ยอมให้เอาไป

IMG_0788

IMG_0801

เป็นของหวานที่รสชาติดี เข้ากับ dessert wine ได้ดีมาก ไม่หวานจนเกินไป ตัว wine ก็ไม่หวานจนเกินไปเช่นกัน ดื่มได้เรื่อยๆ ผู้หญิงน่าจะชอบกัน แต่ว่าขนมจานนี้แห้งมาก ทานแล้วรู้สึกอยากไอออกมาเป็นผง

IMG_0783

สรุป : Wine dinner ที่นี้มีเดือนละครั้ง แต่ก็ไม่แน่นอนว่าจะเป็นวันไหนของเดือนค่ะ ถ้าใครสนใจคงจะต้องโทรมาถามที่โรงแรม แล้วก็ราคาอยู่ที่ 2,900++ บาท

ส่วนถ้าเป็น Menu วันปกติ เบนลองถามมา เพราะว่าบรรยากาศร้านดีมาก ชอบสุดๆ ก็อาจจะต้องลองกลับมาลองว่าเมนูปกติของเค้าจะเป็นอย่างไร เค้าบอกว่าถ้าไม่รวม drink ก็จะอยู่ที่ประมาณคนละ 1,500 บาท สำหรับมาทาน dinner ที่นี่

1412996888919_1Behind the scene ขอบอกว่าตั้งใจทำงานมาก แต่งตัวมาอย่างสวย จบที่ตรงนี้เลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s