ขอวีซ่าเชงเก็นง่ายๆ

หลังจากที่เขียนเรื่องไร้สาระมาหลายครั้งจนทำให้มีแฟนคลับติดตามอย่างต่อเนื่อง “ฮัลโหลจ้าแม่” ก็เลยขอขั้นรายการด้วยเรื่องมีสาระบ้าง ตัวเบนเองทำ Fove Food Tour ที่ให้บริการด้านคำปรึกษาการเที่ยวและทำทัวร์ โดยเน้นไปกินที่ประเทศอิตาลีมาก็เกือบจะ 5 ปีแล้ว สิ่งที่เครียดที่สุดในงานนี้คือ การทำวีซ่า ไม่ว่าจะทั้งของตัวเองหรือของลูกค้า ปีแรกๆถึงกับคิดจะแก้ปัญหาด้วยการไปขอหนุ่มอิตาเลียนแต่งงานเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปขอวีซ่าอีก ให้สิ้นเรื่องสิ้นราวไป เพราะการขอวีซ่าอิตาลีนั้นค่อนข้างโหดหฤหินมาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งของลูกค้าและของตัวเบนเองมีตั้งแต่ การคอย 10ชม. เอกสารไม่ผ่านต้องไปทำมาใหม่สองสามรอบ หรือแม้กระทั้งขอวีซ่าไม่ผ่าน คือ การขอวีซ่าจากอิตาลีนี่คิดว่า น่าจะเรื่องเยอะและยากสุดในหมู่เชงเก็นทั้งหมดละ (ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เพราะได้ข่าวใหม่มาว่า ตอนนี้ง่ายขึ้นมาก แถมทำเป็ปเดียวเสร็จ แต่ยังไม่ได้ไปลองด้วยตัวเอง ช่วงที่ต้องคอยคิวนานๆ ก็จะเป็นแค่ช่วงก่อนเทศกาลอย่างพวกสงกรานต์ที่เดินอยู่อิตาลีเมืองไหนก็ได้ยินเสียงคนพูดภาษาไทย ช่วงอื่นการรอคอยก็ไม่เลวร้ายมากหรอก)

วีซ่าเชงเก็นถ้าได้มาแล้วจะเข้าได้ทั้งหมด 26 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี ลัตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน และอีกสามประเทศนอกสหภาพยุโรปได้แก่ นอร์เว ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์

ถ้าเราขอประเทศไหนเราควรจะเข้าที่ประเทศนั้นก่อนครั้งแรก หรือต้องเป็นประเทศที่อยู่นานที่สุดในการเดินทางไปครั้งนั้น (แต่เรื่องจากการตรวจนั้นเป็นคนตรวจ เพื่อให้ปลอดภัย ไม่โดยส่งขึ้นเครื่องกลับประเทศ ควรจะเข้าประเทศที่ไปขอวีซ่าไว้ก่อน หลังจากนั้นจะไปไหนก็ไป)

ที่จะมาเขียนแนะนำในวันนี้คือ ประเทศที่ใจดีที่สุดในการให้วีซ่า ขณะนี้ คือประเทศฝรั่งเศส (ขอบ่นนิดนึง เบนเคยเป็นได้วีซ่านักเรียนจากอิตาลีอยู่ 1 ปี แถมหลังจากนั้นก็ไปปีละประมาณ 3 ครั้ง ปีแรกๆ เค้าให้วีซ่าตามที่ขอเลย ทุกครั้งที่ไปก็ต้องไปขอใหม่ มาสองปีหลังเขียนจดหมายไปอ้อนวอย ขอให้ได้นานหน่อย เพราะบอกเค้าว่าจะไปอีก ก็ได้มาปีนึง *ถ้าต้องการวีซ่ายาวๆ ขอแนะนำให้เขียนจดหมาย เริ่มด้วยการชื่นชมประเทศเค้า บอกว่าทำไมเราชอบประเทศเค้า แล้วก็ขอว่าอยากจะไปบ่อยๆ) ที่นี้เจ้าของบริษัท Oscar Tour ที่ co และเป็นเพื่อนกับเบนอยู่ แนะนำให้เบนไปทำวีซ่าที่ฝรั่งเศสแทน เพราะเค้าว่าง่ายกว่าและให้นานกว่า รวมถึงถ้าเคย scan นิ้วแล้วครั้งหน้าไม่ต้องไปเองแล้ว

การขอวีซ่าฝรั่งเศสก็ไม่ยากอะไร กรอกแบบฟอร์ม print ออกมา จองเวลายื่นขอวีซ่า online เตรียมเอกสารให้พร้อมตามที่เค้ากำหนอก ถ้าให้ดีอยากให้นานก็เขียนจดหมายเพิ่มไปด้วยก็ได้ รายละเอียดอื่นๆก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ website ของเค้านะคะ https://www.tlscontact.com/th2fr/login.php?l=th

ตอนที่ไปทำประทับใจมาก พนักงานน่ารัก และแจ่มใส ให้ความช่วยเหลืออย่างดี ไม่ต้องคอยนาน (เสียแต่ว่าเบนเอารูปเก่าไปแล้วเค้าจับได้ เลยต้องไปเสียเวลาถ่ายรูปใหม่) ถ้าไม่เสียเวลาถ่ายรุปใหม่ 15 นาทีคงเสร็จ รวมถึงเวลารอแล้วด้วย ของเบนคอยนานนิดนึงกว่าจะได้เล่มคืน คือประมาณ 10 วันหลังจากยื่นไปแล้ว บางคนบอก 3-4 วันก็ได้คืน แต่การรอคอย 10 วันนั้นช่างคุ้มค่า เพราะว่า เบนได้วีซ่า 4 ปี(เท่าอายุ passport) และ duration of stay ถึง 90 วัน สำหรับเรื่อง duration of stay visa schegen สามารถตามอ่านที่ ที่นี่

CYMERA_20160815_084436

จบแล้วค่ะ จะมาบอกแค่นี้แหละ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s