Panna Cotta

2011-12-24-14-30-47

Panna Cotta ขนมของอิตาเลียนจานนี้เห็นว่าจะเป็นสองรองจาก Tiramisu ในเรื่องชื่อเสียง ร้านอิตาเลียนในเมืองไทยส่วนใหญ่ก็จะไม่พลาดที่จะมีเมนูนี้เป็นของหวาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถ้าเชฟไม่พลาดมาก ขนมจานนี้ก็จะออกมาดีเกือบทั้งนั้น แต่อีกนั้นแหละ คำสาปของนักชิมคือ พอได้ลองเยอะ ของที่พอใช้ได้ก็กลายเป็นไม่ค่อยอร่อย ของที่อร่อยก็กลายเป็นโอเค และของที่อร่อยมาก ก็อาจจะได้ทานแค่ครั้งเดียว คือ Panna Cotta จานที่อยู่ข้างบนรูปนั้น

ก่อนอื่นเลย มาอธิบายเกี่ยวกับ Panna Cotta กันหน่อย Panna แปลว่า Cream ส่วน Cotta แปลว่า Cooked รวมกันคือ Cooked Cream คือตัวเบนเองเป็นนักกิน ไม่ได้เป็นเชฟ เรื่องทำอาหารก็พอรู้แบบงูๆปลาๆนะคะ เพราะงั้นคงไม่สามารถอธิบายรายละเอียดการทำได้ แต่ Panna Cotta ที่ดีเนี้ย จะต้องไม่ใส่ Gelatin (หรือผงเยลลี่) ซึ่งโดยมากที่เราทานกันเนี้ยใส่เกือบหมดค่ะ เพราะว่านม(ครีม)เนี้ย คุณภาพยังไม่ถึงที่มันจะ set ตัวด้วยตัวของมันเองได้ Panna Cotta ส่วนใหญ่ก็เลยจะเหมือนเป็นเยลลี่นมหน่อยๆ ทานคู่กับซอสเบอรี่ ซอสกาแฟ หรือแล้วแต่เชฟจะจินตนาการ

แต่ Panna Cotta ที่อร่อยที่สุดที่เบนเคยทานมาในชีวิต อยู่ในเมืองทางตอนเหนือของอิตาลี ซึ่งอยู่บนภูเขา และเป็นแถบเลี้ยงวัว มีชีสที่มีชื่อเสียงหลายชนิด ยิ่งถ้าเป็นวัวภูเขาช่วง Summer แล้วเป็น Free range เนี้ย นมที่ได้มาก็จะเด็ดสุดๆ สีของนมหรือชีสจะออกอมเหลืองกว่านมทั่วไปเล็กน้อยและจะมีรสชาติที่เข้มข้น คุณภาพของนมที่ดีมีความสำคัญกับ Panna Cotta มาก เพราะเชฟที่ทำจานด้านบนนี้ออกมาบอกว่า Panna Cotta จานนี้ไม่ใช้ Genlatin เลย ทานเปล่าๆไม่ต้องมีซอสอะไรก็อร่อยมากแล้ว ตัวเนื้อ panna cotta นั้นเหนียวมาก แต่เหนียวแบบติดช้อนเยื้อมๆ ไม่ใช่แบบดึ้งๆ เนียนและรสชาติกลมกล่อมด้วยตัวของมันเอง โดยที่เชฟไม่อยากให้รสชาติอื่นๆมาบดบังความอร่อยของตัว Panna Cotta จึงใส่เพียงแค่น้ำผึ้ง (ถ้าให้สันนิษฐาน คิดว่าน่าจะเป็นน้ำผึ้งจากดอกไม้ป่า) เบนได้ทานจานนี้ประมาณ 3 ครั้ง หลังจากนั้นเชฟที่ทำขนมจานนี้ก็ย้ายไปอยู่ร้านอื่น จะตามไปก็ยังไม่ได้ตามไปทานสะที เพราะมันอยู่ตั้งที่แคว้น Piemonte ของอิตาลี ถึงอย่างนั้นแถวนี้ Panna Cotta อร่อยมากเกือบทุกร้าน แต่มีเชฟคนนี้ที่ทำอร่อยที่สุด ถ้าใครได้มีโอกาสไปแคว้น Piemonte เมนู Panna Cotta เป็นหนึ่งในจานที่ต้องสั่งนะคะ

ส่วนที่เมืองไทยถ้าถามว่า Panna Cotta ร้านไหนอร่อยบ้าง เท่าที่จำได้ร้าน Lenzi ก็อร่อยมาก เพราะหลังจากทานอาหารคาวจน There’s no room for dessert แล้ว เชฟส่งมาเป็น Complimantary คือแบบรู้้สึกผิดมากว่าคงได้แค่ตักกินนิดเดียว เพราะอาหารจุกถึงลิ้นไก่แล้ว แต่ผ่านไปไม่ถึงสองนาที Panna Cotta เกลี้ยงจานค่ะ

IMG_0112

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s