Tiramisu

Tiramisu น่าจะเป็นของหวานของอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงที่สุด อันนี้ไม่รู้ว่าเพราะอะไร และถึงจะเป็นของอิตาเลียน แต่ยังหาแหล่งที่มาที่แน่ชัดไม่ได้ว่ามาจากเมืองไทย แต่ที่แน่ๆคืออิตาเลียนแท้  Tiramisu แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Lift me up ถ้าเป็นภาษาไทย คือ ยกฉันขึ้น

IMG_4748

ส่วนผสมหลักๆก็จะมีแป้ง sponge ที่แบบแห้งๆกรอบๆ(lady fingers)เอาไว้ดูดซับน้ำกาแฟ Mascapone Cheese ผงโกโก้ แล้วก็เหล้า ถ้าเป็นของที่อิตาลี เค้าจะใช้เหล้า Amaretto  แต่ที่คนไทยกินกันจนเคยส่วนมากเค้าจะใส่เป็นเหล้า Kahlua ของ Mexico ที่เป็นรสกาแฟ และเข้มข้นทางด้านกลิ่นกับรสมากกว่า Amaretto ซึ่งจะเป็นกลิ่นอ่อนๆของ Almod โดยส่วนตัวแล้วเบนคิดว่าต้องใส่เหล้าถึงจะหอมอร่อย แต่บางร้านก็พยายามนำเสนอ Tiramisu แบบไม่ใส่เหล้า

ความจำฝังใจของเบนสำหรับ Tiramisu เจ้าที่อร่อยที่สุด คือที่ร้าน เชฟถนอม เมื่อสมัยก่อน ตอนที่เค้าสั่ง Tiramisu มาจาก May Made หรือเจ้าของ After You มันเป็น Tiramisu ที่อร่อยมากจริงๆ รสชาติเข้มข้น ตัวแป้ง sponge กับกาแฟจะค่อยข้างมีสัดส่วนที่เยอะกว่า Mascapone ทุกอย่างเข้มข้นและเป็นเนื้อแน่นๆ ตัว Mascapone เท่าที่จำได้ดูเหมือนจะไม่ได้ผสม Whipcream ด้วยซ้ำ แต่หลายปีหลังๆ ร้านเชฟสถอม cut cost เห็นว่าแพงเกิน เลยไปสั่ง tiramisu ที่สู้อันเก่าไม่ได้เลยแม้แต่น้อยมาแทน ซึ่งตอนนี้คุณเมย์เค้าใหญ่โตมีร้านไม่รู้กี่สาขาแล้ว เค้าก็คงไม่ทำ Tiramisu ส่งให้ใครแล้ว แต่ทำไมที่ร้านเค้าเองไม่มีขายก็ไม่รู้ อยากทานมาก ไปซื้อหนังสือเค้ามาทำตามสูตร ก็ได้ไม่เหมือนกัน คิดว่า Mascapone มีผลมากกับรสชาติ Tiramisu คงต้องใส่ของดีมาก และต้องซื้อให้ถูกยี่ห้อ (คุณเมย์ค่ะ กราบ ช่วยบอกหน่อยใช้ Mascapone ของอะไร คืออยากได้กิน Tiramisu ของคุณเมย์อีก)

ส่วนถ้าเป็น Tiramisu ของอิตาลี จะไม่ค่อยเหมือนที่บ้านเราทานกันเท่าไหร ถามว่าอร่อยไหม บางร้านก็อร่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วรสชาติจะอ่อนกว่าที่เราเคยกินๆกัน เพราะนอกเหนือจากที่ใช้เหล้า Amaretto แล้ว เค้าจะเน้นที่ Mascapone ฟูๆเบาๆ และมีสัดส่วนที่มากกว่า sponge กับกาแฟ

เรื่อง Tiramisu นี่บอกเลยว่าลองมาเยอะจริงๆ กินอาหารอิตาเลียนทุกร้าน สั่งทุกร้าน แต่ถามว่าจำได้ไหม ก็จำไม่ได้หรอก ว่าร้านไหนอร่อยบ้าง เพราะกินที่ไรก็หวนกลับไปนึกถึงของคุณเมย์ คุณเมย์ช่วยบอกหน่อย หรือกรุณาเอามาขายที่ After you เถอะคะ กราบ จบแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s