Frenchy Food Trip 1

ทริปที่ไปเที่ยวครั้งนี้เป็นทริปฝรั่งเศส-เยอรมัน ระหว่างววันที่ 2 – 11 ธันวาคม 2560 มาเขียนครั้งนี้คงเหมือนเป็น Diary ส่วนตัวหน่อยๆ เพราะว่าประสบการณ์อาหารฝรั่งเศสไม่ได้ช่ำชองเหมือนอาหารอิตาเลียน พูดภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ได้ อยากพูดได้เพื่อยกระดับความ inner sexy เหมือนกัน 555

ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี คุณธิติชัย ไม่เปิดเผยนามสกุล(แต่จะเปิดเผยหน้า!) พาไปทานไปเที่ยวด้วยกัน เหมือนเป็นติ่งของครอบครัวอย่างสนุกสนาน ทริปนี้ให้ไปเที่ยวด้วยกัน เพียงหาให้หาร้านอาหารและจองร้านอาหาร บวกกับดูเรื่องที่เที่ยวอีกนิดหน่อย เพราะเส้นทางการเดินทาง โรงแรม และรถได้จองไว้หมดแล้ว นั้นคือเราเริ่มจาก Paris 2 คืน แล้วไปต่อที่ Strasbourg อีก 2 คืน แล้วจบที่ Munich อีก 3 คืน

ชอบไปเที่ยวกับคุณธิติชัยมาก มีความเหมือนกันที่ว่า ไม่ต้องอะไรมาก เที่ยวนิดหน่อย เน้นกินเป็นหลัก ลงจากเครื่องปุ๊ป นั้นฟ้าครึ้มๆ ฝนตกจ้า อากาศ 2℃ ก็เลยจะตรงไปทานร้านขนมเพื่อเป็นอาหารเช้าที่เบนอยากไปลองทานมากที่สุดในทริปนั้น คือ ร้านขนมที่อยู่ในโรงแรม Le Meurice ขอให้ดูหน้าตาขนม ไปตาม IG เห็นแล้วจะเป็นลม

คือถ้าไม่อร่อยมากก็ต้องหวานมากอะ แต่สรุปจนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไป เพราะว่ามันไม่เปิดตอนเช้า แล้วพอหลังกินอาหารเที่ยงเสร็จทั้งสองวันก็ไม่เหลือพื้นที่สำหรับขนมอีกแล้ว First time in my life that I said “there’s no room for dessert” ถ้าใครเคยไปทานร้านนี้ช่วยบอกหน่อยค่ะว่าอร่อยจริงรึเปล่า หรือถ้ามีโอกาสไปลองก็มาบอกกันบ้างนะคะว่าเป็นยังไง

เมื่อพูดถึงคำว่า dessert เบนไม่เคยเข้าใจเลยจริงๆ ว่าออกเสียง s แค่ตัวเดียว แต่ desert ของเสียง s แค่ตัวเดียว เพื่อพูดถึงของหวานฝรั่งเศส ก็ทำให้นึกถึง pastry แล้วก็นึกถึงขนมปัง คือ ฝรั่งเศสคือทำขนมปัง ไม่ว่าร้านไหนๆยังไงก็อร่อย It really can’t go wrong, or else you are a terrible French. (บางทีเขียนภาษาไทยผิดๆมันไม่ได้อารมณ์ ก็จะดัดจริตเขียนภาษาอังกฤษผิดๆเพื่อให้เข้าถึงอารมณ์มากขึ้น) คือต้องเป็นคนฝรั่งเศสที่ห่วยมากอะ ถึงจะทำขนมปังออกมาไม่อร่อย แบบเดียวกับที่อิตาลี ยังไงกาแฟก็อร่อย (ที่ฝรั่งเศสไม่อร่อย) คือเป็นความอร่อย ที่ไม่แน่ใจว่าจะตอบยังไงว่าทำไม ชาตินี้ชาติเดียวถึงทำอร่อย เพราะอย่างอิตาเลียนก็ไม่ได้ปลูกเมล็ดกาแฟเองนึกออกมะ โอเคคือ คั่วเอง ชงเอง แต่ถ้าเอาเม็ดมาเอาเครื่องมา ก็ควรจะทำได้เหมือนเค้า แต่ก็ไม่เหมือนกัน ขนมปังฝรั่งเศสก็เหมือนกัน มันต้องเป็นเวทมนต์บอกเลย

การเดินตลาดสดในต่างเมืองน่าจะเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุดของทริป ยอมเดินตากฝน (เป็ปเดียว) เลยมีภาพนิดเดียว 555 ที่ไปเดิน คือ ตลาด Marche Mouffetard

ความจริงก็มีหลายอย่าง แต่หน้าพ่อค้าแม่ค้า เค้าไม่ค่อยจะรับแขกหรือยอมให้ถ่ายรูปสักเท่าไหร ร้านชีสเนี้ยเยอะสุดเลย เยอะแบบว่ามั่นใจว่าพวกคนฝรั่งเศสต้องชอบทานชีสมากๆๆ แต่ที่ชอบที่สุดเวลาเดินตลาดสดคือ ทาน oyster สดๆๆ ให้เค้าแกะให้ตรงนั้นเลย ยืนทานกลางตลาด บางร้านยิ่งดี มี Champagne ให้สั่งพร้อม oyster เป็นอาหารที่มี after test นานมาก คือทานเข้าไปตัวนึง ตอนทานเค็ม แต่มีความหวานติดอยู่ที่โคนลิ้นอีกเป็นครึ่งชั่วโมง ก็ไม่ได้เป็นเซียน oyster นะคะ แต่ได้เขียนเรื่องไว้นิดหน่อย Oyster 

ความจริงก็ไม่รู้ว่าควรจะเขียนต่อรึเปล่า แบบว่าเรื่องนี้มาสั่นเกินไป หรือ พอดีแล้วสำหรับการเขียนครั้งนึง แต่ยังไงก็ตาม ยังเขียนเรื่องทริปนี้ไม่ถึงไหน อาหารกลางวัน วันแรกยังไม่ได้เล่าเลย ยังไงก็บอกกันได้นะคะว่าสั่นยาวเกินไปยังไง ไว้วันอังคารหน้าจะมาต่อค่ะ 🙂

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s