Odtomato

หลังจากที่ลงรูปเนื้อ(Beef Wellinton) ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดูจะเป็นรูปที่คนชอบมาก เพราะไม่เคยได้ like เยอะอย่างนั้นมานานแล้ว ร้านนี้เพิ่งไปทานมาเมื่อวันเสาร์ที่แล้วค่ะ ตอนแรกเห็นหน้าร้าน ก็คิดว่า มันก็ดูเป็นร้านใหม่ที่เหมือนเอาไว้ดื่ม อาหารก็คงทำหรูดูดีไปอย่างนั้น รสชาติคงงั้นๆ แต่เจอ Beef Welinton เข้าไป จอดเลย ตอนนี้ยังฝันถึงอยู่ อยากกลับไปกินอีกเร็วๆ

ขอเล่าถึง Beef Wellinton ก่อนละกันนะคะ เพราะดูเหมือนหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกัน ถ้าไม่ใช่นักกิน หรือไม่ใช่พวกนักเรียนอังกฤษ เพราะอาหารจานนี้เป็นที่นิยมกันในอังกฤษ เช่นเดียวกับพวกพายทั้งหลาย ตัวเบนเองปกติไม่ชอบทาน Beef Wellington เท่าไหร เพราะเค้าจะใช้ส่วน Fillet หรือ Tenderlion มาทำ ซึ่งส่วนนี้ จะเป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด แต่ว่ามีมันน้อย แล้วเวลามาทำเนี้ยค่ะ เค้าจะใช้วิธีการอบ โดยที่จะมีการ coated เนื้อด้วย Pâté ปาเต้ อย่าง Foie Gras หรือเห็ด หรือแล้วแต่เชฟจะรังสรรค์ แล้วก็ตามด้วยแป้ง Puff pastry เพื่อให้เวลาอบ เนื้อจะได้ไม่แห้ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทาน Beef Wellington มันก็จะชืดๆ ถึงจะไม่แห้ง แต่มันก็ไม่ Juicy เหมือนกิน steak แล้วส่วนใหญ่ก็ทานกับเกรวี่(ซอสเนื้อ) เพื่อเพิ่มความชุ้มช่ำและรสชาติ

บอกตรงๆว่า ทั้งชื่อ Beef Wellinton และหน้าตาอาหารจานนี้มันไม่ค่อยชวนกินสำหรับเบนเท่าไหร แต่ว่าเห็นใครๆมาเค้าก็สั่งกัน ก็เลยต้องสั่งบ้าง เนื้อเค้ามีสามส่วน คือ Tenderlion, Ribeye, Check Roll ซึ่งวันนี้เป็นส่วน Ribeye ถ้าเทียบเนื้อสามส่วนนี้ Tenderlion จะนุ่มสุด มันน้อยสุด หลังจากนั้นจะเป็น Ribeye เนื้อนุ่มน้อยกว่าหน่อย และมันมากกว่า แล้วก็ตามด้วย Chuck Roll มีความนุ่มน้อยสุดและความมัน ถ้าไม่ผิดน่าจะน้อยกว่า ในส่วนมันแทรกน่าจะน้อยกว่า Ribeye

ความจริงเค้าให้เกรวี่มาด้วย แต่เมื่อได้กัดคำแรกเข้าไป คือเกรวี่หลบไป เนื้อมันนุ่มมาก รสชาติความเป็นเนื้อคือจัดเต็มทั้งกลิ่น และรสสัมผัสในปาก มีความ Meaty สุดๆ ถ้าคนไม่ชอบกลิ่นเนื้ออาจจะว่าสาป(มั้ง) แต่เบนว่าหอมมมากกกก รสชาติพอเหมาะ ความเค็ม Umami ไม่ต้องใส่เกลือหรือเกรวี่ ความสุกกำลังดีที่สุด Perfectly Cooked คือทุกคำที่กินจะพูดหลังเคี้ยวเสร็จว่า อร่อย อร่อยมาก โอยอร่อย วันนั้นไปกินสามคน ต้องแบ่งกัน รู้สึกว่ากินไม่พอ อยากกินอีก อาจจะฟังดูเว่อ แต่ครั้งแรกที่กินรู้สึกอร่อยจริงๆ เดียวคงจะไปครั้งสองเร็วๆนี้ จะมาบอกค่ะว่ายังรู้สึกเหมือนเดิมรึเปล่า

ด้วยความที่เนื้อมีกลิ่นและรสชาติค่อนข้างเยอะ แต่ว่านุ่มมาก เลยสงสัย ถามพนักงาน ว่ามันเป็นเนื้ออะไร เค้าบอกว่าเป็นเนื้อวากิวจากญี่ปุ่น ซึ่งเราก็แปลกใจ เพราะเนื้อญี่ปุ่นนุ่มจริง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีกลิ่นและรสชาติเท่าไหร ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเนื้อมาจากจังหวัดอะไร และเลี้ยงดูมาแบบไหน

อีกจานที่รู้สึกว่าอร่อยเหมือนกันก็คือเนื้ออีก เป็น Beef Cappacio

มันอร่อย หอมและ meaty เหมือนตัว wellinton แต่ว่าจานแค่นี้ราคา 550 บาท รู้สึกมันไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร(แพง)

แล้วก็มี Pasta of the day ที่สั่งมาเป็น หอยเชลล์กับเบคอน

ทำได้ดีเลยทีเดียว ทั้งรสชาติและความสุข โดยเฉพาะหอยที่ again Perfectly Cooked ต้องชมเชฟที่นี่ว่าทำได้ดีมาก เกี่ยวกับความสุกของอาหาร

พาสต้าอีกตัวที่สั่งมาเป็นซอสที่สั่งประจำคือ Amatriciana ซึ่งเป็นซอสมะเขือเทศ แล้วโดยปกติก็จะใส่ guanciale ซึ่งคือแก้มหมู (คล้าย bacon แต่จะนุ่มกว่า)

แต่จานนี้รสชาติมันขาดความ Fresh ของซอสมะเขือเทศ รสชาติมันเหมือนใช้ Tomato paste เยอะเกินไป เลยขาดความสดชื่น ของมะเขือเทศสด

สุดท้ายสั่งขนมมาสองอย่าง ตัว Chocolate Lava หวานไปหน่อย ส่วน Date Cake ก็ใช้ได้

รวมความแล้วต้องขอกลับไปลองอีกรอบแล้วจะมาสรุปอีกที แต่มื้อนี้ทานกันสามคน ผู้หญิงสองที่ทานเหมือนผู้ชาย กับผู้ชายทานปกติอีกหนึ่งคน ตกคนละ 1,600 บาท สำหรับคนไม่ดื่มเหล้า คนดื่มเหล้า ก็ 2,000 up จ้าาา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s